Schema Recipe là gì? Tip kiểm tra và cài Schema Recipe cho website

schema recipe là gì

Chào mọi người, chúng ta lại gặp nhau trong một bài viết mới nói về SEO, và ngày hôm nay các bạn sẽ được biết về dữ liệu có cấu trúc công thức nấu ăn hay có một tên gọi khác là schema recipe. Đây là một dạng schema hỗ trợ rất nhiều cho những trang web về ẩm thực, công thức nấu ăn, những cách làm chế biến món ăn. Và đây là cơ hội để giúp website của bạn tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của Google. Cùng đọc bài viết này ngay và các bạn sẽ cải thiện được kết quả của mình hiện tại.

Schema Recipe là gì?

Nếu bạn nào đã từng tìm hiểu hoặc làm việc với các dạng schema khác thì sẽ biết về ý nghĩa của schema. Còn Recipe Schema có nghĩa là một định dạng dữ liệu có cấu trúc khai báo với công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất vẫn là Google) về nội dung trên website đang nói về vấn đề gì và những vấn đề đó có các trường dữ liệu ra sao, cụ thể như thế nào. Recipe Schema là định dạng dữ liệu có cấu trúc nói về công thức nấu ăn.
Khi các bạn sử dụng schema recipe này và khai báo với công cụ tìm kiếm thì nó sẽ hiểu được chi tiết về những nội dung trên website của bạn đang nói về ẩm thực.

Thật đơn giản và dễ hiểu đúng không nào! Và dưới đây là những dấu hiệu nhận biết cũng như là cách kiểm tra về 1 website hoặc một bài viết cụ thể đã sử dụng schema recipe hay chưa.

Cách nhận biết bài viết có sử dụng Schema Recipe hay không

Để nhận biết rằng một bài viết trong website có đang sử dụng Schema Recipe hay không, thì rất đơn giản các bạn chỉ cần tìm kiếm hình ảnh của bài viết đó ở trên công cụ tìm kiếm Google. Sau đó các bạn nhìn vào biểu tượng ảnh có hình cái nĩa và dao trong hình, nếu như có biểu tượng này thì bài viết chứa hình ảnh các bạn đang xem đang sử dụng định dạng dữ liệu có cấu trúc Recipe. Còn nếu không có biểu tượng này thì chúng ta cần phải kiểm tra thêm.

schema recipe
Dấu hiệu nhận biết Schema Eecipe

Tác dụng của Recipe Schema

Việc các bạn đang làm SEO cho website ngoài những tiêu chí đánh giá chuẩn SEO, thì các bạn cũng cần phải cài đặt đúng định dạng dữ liệu có cấu trúc mà website của bạn đang có. Khi các bạn sử dụng đúng schema cho lĩnh vực về nấu ăn, ẩm thực thì Google sẽ hiểu website của bạn hơn và thứ hạng website cũng sẽ được cải thiện rất tốt trong một thời gian ngắn.

Cách kiểm tra dữ liệu có cấu trúc Recipe

Đề kiểm tra Recipe Schema Markup, các bạn chỉ cần lên Google gõ cụm từ “check schema”, sau đó truy cập vào trang web kết quả của Google tại đường link https://developers.google.com/search/docs/appearance/structured-data

Sau đó các bạn có thể chọn một trong hai phương pháp, thông thường sẽ chọn chọn phương pháp thứ hai.

check schema
Kiểm tra Recipe Schema

Tiếp theo các bạn dán đường dẫn URL vào ô Tìm nạp URL, sau đó chạy thử nghiệm và đợi google trả về kết quả cho các bạn.

check schema recipe
Tìm nạp URL

Nếu trong kết quả nó hiện dòng Recipe như hình bên dưới thì chắc chắn đường dẫn các bạn vừa kiểm tra đang sử dụng dữ liệu có cấu trúc Recipe.

schema recipe là gì
Recipe schema là gì

Cách cài đặt Recipe Schema vào website

Có rất nhiều cách để các bạn có thể add được Schema Recipe vào website, vào các bài viết trên website, vào các trang trên website, hoặc một URL nhất định.

Trước khi các bạn cài đặt, các bạn nên tìm hiểu thêm thông tin ở trên tài liệu của Google tại đây và những trường dữ liệu, cũng như là là loại ngôn ngữ của nó được phép thêm vào, các bạn nên xem thêm tại schema.org.

Và dưới đây Riczmoz sẽ hướng dẫn cho bạn cách để thêm Schema Recipe vào website dựa vào cách sử dụng plugin cho website WordPress.

Các bạn có thể sử dụng plugin Schema Pro, plugin Rank Math hoặc bất kỳ một plugin nào hỗ trợ tạo schema. Bài viết này hướng dẫn bạn tạo Recipe Schema bằng plugin Schema & Structured Data for WP & AMP.

Mình cá với các bạn rằng các bạn cần phải nên đọc thông tin về plugin mà Riczmoz đã có một bài viết về nó, đọc ngay tại đây.

Sau khi các bạn đã tìm hiểu rồi, hãy xem cách cài đặt Schema Recipe vào website trong video dưới đây. Mọi bước làm mình đã nêu chi tiết trong video, các bạn hãy xem và đừng quên để lại một comment để cho mình biết rằng các bạn vừa xem video này nhé. Nếu cần hỗ trợ gì về plugin hay cách cài đặt, hãy nhắn tin cho Fanpage Facebook Riczmoz – Marketing For Life.

Kết luận

Như vậy là Riczmoz đã chia sẻ tất tần tật về khái niệm Recipe Schema là gì và dấu hiệu nhận biết cũng như cách cài đặt schema này vào website. Nếu các bạn đã đọc tới phần này hãy để lại một comment ở bên dưới, để mình có thể gửi thêm nhiều tài liệu hay hơn cho các bạn về SEO.

5/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
[link="#popupdk"] [link="#popupdk2"]