Plugin Schema & Structured Data for WP & AMP Nên Dùng

Schema & Structured Data for WP & AMP

Các bạn đang loay hoay tìm cách cài đặt Schema (dữ liệu có cấu trúc) cho website, cho những trang sản phẩm, cho những trang blog, cho những trang dịch vụ của các bạn. Và một trong những plugin hỗ trợ cho những website trên nền tảng WordPress đó là Plugin Schema & Structured Data for WP & AMP. Bài viết này Riczmoz sẽ  hướng dẫn chi tiết về nó.

Plugin Schema & Structured Data for WP & AMP là gì?

Khi bạn làm website và bạn đã bắt đầu biết về SEO và đang nghiêm túc muốn làm SEO tăng thứ hạng website lên top công cụ tìm kiếm, thì việc cài đặt schema cho website là điều không thể thiếu. Nó có thể được gọi là phần nâng cao cho những ai đang bắt đầu, nhưng đối với những người đã biết về SEO lâu năm thì vấn đề này dường như là một vấn đề cơ bản. Và để tạo được schema và thêm nó vào website thì các bạn có rất nhiều cách, dưới đây là một số cách cơ bản hay dùng:

 • Viết code tay các đoạn mã theo 1 trong 3 định dạng JSON, Vi dữ liệu, RDFa và sau đó đưa nó vào website.
 • Viết các thông tin trong trường dữ liệu của schema nào đó bằng các website online, ví dụ như TecnicalSEO.
 • Dùng các plugin add vào website như Schema Pro, Rank Math, Schema & Structured Data for WP & AMP.
Schema & Structured Data for WP & AMP
Schema & Structured Data for WP & AMP là gì?

Bài viết này sẽ chỉ tập trung vào plugin Schema & Structured Data for WP & AMP này thôi. Plugin Schema & Structured Data for WP & AMP là một tiện ích được cài đặt vào website trên nền tảng WordPress hỗ trợ tạo dữ liệu cấu trúc cho website của bạn, bạn hoàn toàn có thể chủ động việc lựa chọn và tùy chỉnh định dạng dữ liệu có cấu trúc theo tự động hoặc hoàn toàn là thủ công. Và plugin này sử dụng định dạng JSON-LD.

Các loại Schema mà plugin này hỗ trợ

Như các bạn cũng đã biết dữ liệu có cấu trúc có rất là nhiều dạng, áp dụng cho nhiều website và nhiều nội dung chính vực khác nhau. Và dưới đây là những loại schema mà plugin này hỗ trợ:

 1. Bài viết (Article):  Thêm schema Article vào blog của bạn và bài viết có thể cải thiện sự xuất hiện trong kết quả Tìm kiếm của Google với các đoạn mã chi tiết.
 2. AudioObject: Đánh dấu nội dung âm thanh của bạn bằng dữ liệu có cấu trúc AudioObject để biến Google Tìm kiếm trở thành một điểm vào để khám phá và nghe âm thanh. Bạn có thể cung cấp các chi tiết như mô tả, URL hình thu nhỏ, ngày tải lên và thời lượng.
 3. Công thức nấu ăn (Recipe): Như Riczmoz đã chia sẻ chi tiết về schema Recipe là gì rồi, bạn xem ngay tại đây nha.
 4. Blog Posting: Đây là plugin cho các trang blog dạng bài viết các bạn nhé.
 5. Khóa học (Course):  Đánh dấu danh sách khóa học của bạn bằng dữ liệu có cấu trúc Course để sinh viên trong tương lai sẽ tìm thấy bạn thông qua Google Tìm kiếm. Bạn có thể cung cấp thông tin chi tiết bao gồm tên khóa học, người đang cung cấp khóa học và mô tả ngắn gọn.
  Ví dụ như Riczmoz cũng cung cấp các khóa học và cũng đang cài đặt schema Course tự động như hình bên dưới.

  schema course riczmoz
  Schema Course Riczmoz
 6. Sự kiện (Event):  Đánh dấu các sự kiện đã tổ chức của bạn để người dùng có thể khám phá các sự kiện thông qua kết quả của Google tìm kiếm.
 7. LocalBusiness: Dạng schema này khá quen thuộc đúng không nào. Khi người dùng tìm kiếm tên thương hiệu của đơn vị nào đó trên Google Tìm kiếm hoặc Maps, kết quả tìm kiếm có thể hiển thị thẻ Sơ đồ tri thức nổi bật với thông tin chi tiết về một doanh nghiệp phù hợp với từ khóa truy vấn. Khi người dùng truy vấn một loại hình kinh doanh, chẳng hạn như nhà hàng, họ có thể thấy một băng chuyền danh sách do các nhà cung cấp danh sách nhà hàng lưu trữ.
 8. Bài viết tin tức (NewsArticle): Thêm schema NewsArticle vào blog và trang bài viết của bạn có thể cải thiện sự xuất hiện của bạn trong kết quả Tìm kiếm của Google.
 9. Sản phẩm (Product): Cũng là một schema khá quen thuộc cho các website bán hàng. Khi bạn thêm schema product thì Google có thể cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm trong các kết quả tìm kiếm phong phú, bao gồm cả hình ảnh của Google. Người dùng có thể xem giá, tình trạng còn hàng và đánh giá xếp hạng ngay trên kết quả Tìm kiếm.
 10. Hỏi & Đáp (FAQ): Trang Hỏi & Đáp là các trang web chứa dữ liệu ở định dạng câu hỏi và câu trả lời, là một câu hỏi kèm theo câu trả lời. Đối với nội dung đại diện cho một câu hỏi và câu trả lời của nó, bạn có thể đánh dấu dữ liệu của mình bằng đánh dấu schema FAQ.
 11. Đánh giá (Review): Đoạn trích đánh giá là một đoạn trích ngắn của bài đánh giá hoặc xếp hạng từ trang web đánh giá, thường là điểm trung bình của điểm xếp hạng tổng hợp từ nhiều người đánh giá. Khi Google tìm thấy các đánh giá hợp lệ hoặc đánh dấu xếp hạng, thì có thể hiển thị một đoạn mã phong phú bao gồm các dấu sao và thông tin tóm tắt khác từ các bài đánh giá hoặc xếp hạng.
 12. Dịch vụ (Service): Đánh dấu schema dịch vụ để xác định dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Ví dụ như Riczmoz cũng cung cấp các dịch vụ đa dạng trong lĩnh vực Marketing như SEO, Google AdWord, Facebook ads, Content,…
 13. Ứng dụng Phần mềm (SoftwareApplication): Đánh dấu thông tin Ứng dụng Phần mềm trong nội dung trang web để hiển thị tốt hơn các chi tiết ứng dụng của bạn trong kết quả Tìm kiếm của Google.
 14. VideoObject: Đánh dấu nội dung video của bạn bằng dữ liệu có cấu trúc để biến Google Tìm kiếm trở thành điểm vào để khám phá và xem video. Bạn có thể cung cấp các chi tiết như mô tả, URL hình thu nhỏ, ngày tải lên và thời lượng.
 15. HowTo:  HowTo là “hướng dẫn giải thích cách đạt được kết quả bằng cách thực hiện một chuỗi các bước”. Bạn có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc HowTo để đánh dấu các bài viết có dạng hướng dẫn, nhưng đó không phải là công thức.
  schema how to
  Schema How To
 16. TechArticle:  Khi bạn thêm schema TechArticle vào blog của bạn và trang Techarticle có thể cải thiện sự xuất hiện website của bạn trong kết quả của Google Tìm kiếm với các đoạn mã chi tiết. Cái này Riczmoz khuyến khích bạn dùng nếu là website chứa các đoạn mã cho dân IT, Coder.
 17. JobPosting: Đây là schema cho các trang tuyển dụng đây. Sẽ gia tăng cơ hội hiển thị của bạn nhiều hơn.
 18. Sách (Book): Đây là shcema dành cho các trang cung cấp sách điện tử (ebook), sách nói cho người dùng.
 19. WebPage: Mọi trang web đều được mặc định là được khai báo thuộc loại WebPage , vì vậy các thuộc tính khác nhau của trang web đó, chẳng hạn như breadcrumb có thể được sử dụng.

Tải và cài đặt plugin Schema & Structured Data for WP & AMP

Schema & Structured Data for WP & AMP
Thông tin của Schema & Structured Data for WP & AMP

Rồi phần cuối cùng của bài viết này đó sẽ là tải và cài đặt plugin Schema & Structured Data for WP & AMP như thế nào. Các bạn có thể để tải và cài đặt trực tiếp bằng cách vào phần plugin, chọn cài mới và gõ đúng tên Schema & Structured Data for WP & AMP.

plugin structured data
Plugin Schema & Structured Data for WP & AMP

Cách thứ hai các bạn tải trực tiếp trên WordPress tại đây, sau đó tải lên website là được.

Như vậy là Riczmoz đã hướng dẫn cho các bạn về những thông tin về Schema & Structured Data for WP & AMP, một trong những plugin đang rất tốt hiện nay trong việc hỗ trợ tạo dữ liệu có cấu trúc cho website. Và nếu như bạn đã nhặt được nhiều thông tin bổ ích từ bài viết này, thì đừng quên để lại một bình luận để Riczmoz biết rằng bạn quan tâm tới những vấn đề về SEO, Riczmoz sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn hơn. Thân ái.

5/5 - (2 bình chọn)
Mục nhập này đã được đăng trong Blog, SEO. Đánh dấu trang permalink.
Theo dõi
Thông báo của
guest
4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hiếu
Hiếu
1 năm trước

Chào admin, em hiện đang tìm hiểu về Tools Schema & Structured Data for WP & AMP. Tuy nhiên hiện tại em tìm kiếm trên google thì không có nhiều tài liệu hướng dẫn cài đặt và sử dụng tools này.Mình có thể chia sẻ chút kinh nghiệm cho em được không ạ. Em cảm ơn 

Hiếu
Hiếu
1 năm trước

Dạ nếu được thế thì tốt quá ạ. Không biết em có thể xem video hướng dẫn của anh tại đâu ạ

4
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
[link="#popupdk"] [link="#popupdk2"]