Ghostwriter là gì? Ghostwriting là gì?

Ghostwriter ghostwriting

Bạn đã nghe tới Ghostwriter hoặc Ghostwriting ở đâu đó, và nó có thực sự là một thuật ngữ khó hiểu hay không, hay đơn giản nó là một tên gọi của những việc làm thường ngày mà chúng ta đã làm, thì bài viết này Riczmoz sẽ giải thích thật chi tiết cho bạn ở nhiều góc độ về Ghostwriting là gì cũng như là Ghostwriter là gì.

Ghostwriting là gì?

Riczmoz sẽ không làm mất thời gian của các bạn khi tìm hiểu về hai thuật ngữ này, tuy nhiên để phân tích thật chuẩn và chi tiết thì chúng ta hãy tách nghĩa của từ này ra.
Ghostwriting bao gồm hai vế là ghost và writing. Trong tiếng Anh ghost có nghĩa là con ma, còn writing có nghĩa là viết. Nếu chúng ta ghép hai từ này lại có nghĩa là con mà viết, nhưng chúng ta sẽ không giải thích theo một nghĩa khá là thô như vậy. Bởi trong tiếng Anh chúng ta hãy biến cụm từ hai nghĩa đó thành một từ có nghĩa mềm mại hơn, thì Riczmoz xin giải thích cho bạn với khái niệm của Ghostwriting là gì.

Ghostwriting là gì
Ghostwriting là gì?

Ghostwriting có nghĩa là viết hộ, nghĩa là khi chúng ta đọc được những nội dung từ một cuốn sách, từ 1 trang web, từ một bài quảng cáo hay bất cứ thứ gì. Thì nội dung ở trên đó nó sẽ mang bản quyền của 1 người hoặc một tổ chức. Nhưng người này không trực tiếp viết lên nội dung đó mà có một người khác viết hộ nội dung đấy thì Ghostwriting đơn giản có nghĩa là viết hộ cho người khác.

Viết Ghostwriting hay Ghost writing là đúng? Viết không có dấu cách là đúng chính tả: Ghostwriting.

Ghostwriter là gì?

Các bạn vừa được giải thích nghĩa của từ ghostwriting là viết hộ, còn Ghostwriter nghĩa là người viết hộ. Người viết hộ ở đây có thể là một cá nhân, một team hoặc một tổ chức lớn. Dù là một cá nhân hay một nhóm người thì những người này đều có những năng lực thực nhất định. Không phải những người viết hộ là những người quá am hiểu về lĩnh vực của người thuê viết. Tuy nhiên họ là những người viết nhiều, có kỹ năng viết và họ làm việc này như một công việc chính hoặc công việc tay trái. Chính vì người viết hộ không lộ diện, không được ghi danh, và cũng không ai biết họ là ai, cho nên mới gọi họ là những bóng ma ghost.

ghostwriter là gì
Ghostwriter là gì?

Đến đây các bạn sẽ đặt ra câu hỏi là tại sao phải thuê người viết hộ và những người khi đi thuê là những người như thế nào? Họ hay thuê viết về lĩnh vực gì? Tìm những người viết hộ ở đâu? Ghostwriter là những người như thế nào? Các bạn sẽ được biết ngay ở các phần bên dưới.

Ghostwriter là ai?

Khi bạn đã biết hai khái niệm về Ghostwriter là gì Ghostwriting là gì thì rất dễ để bạn có thể hình dung ra được những người được gọi là ghostwriter là ai. Để Riczmoz liệt kê cho bạn một danh sách và bạn chỉ cần nhìn qua những cái tên là các bạn đã hiểu được rồi. Ghostwriter là:

  1. CTV viết bài chuẩn SEO
  2. Tác giả của những cuốn sách
  3. Người viết những bài nói, bài phát biểu cho các nhà lãnh đạo
  4. Người biên soạn các bài báo
  5. Người viết lyrics (lời bài hát), beat cho ca sĩ, rapper nhưng không được ghi danh như nhạc sĩ hay producer

Còn rất là nhiều dạng nữa nhưng Riczmoz đưa cho bạn một số thông tin chính như vậy, chắc chắn các bạn đã hình dung được là những người Ghost writer hay gọi là người viết như một bóng ma là ai rồi đúng không! Họ sẽ kiếm được tiền bằng cách là nhận được thù lao từ những người thuê Ghostwriter, giá trị của thù lao tùy thuộc vào mức độ công việc họ phải làm, và giá trị mà họ mang lại từ những những tác phẩm đó.

Kiếm tiền với Ghostwriting

Đến bước này ngồi bạn cảm thấy cũng muốn trở thành một Ghostwriter để có thể kiếm thêm thu nhập cho bản thân mình. Bạn cảm thấy mình có khả năng để viết bài cho người khác, viết bài trên trang web, hay sáng tác những bản nhạc, những lời bài hát cho ca sĩ, rapper. Thì đây hoàn toàn là cơ hội cho bạn.

Rồi đầu tiên Riczmoz sẽ hướng dẫn cho bạn là bạn sẽ kiếm công việc này ở đâu. Nếu bạn muốn viết cho những ca sĩ, rapper thì bạn phải có mối quan hệ và có những thông tin của họ (như email) thì bạn mới có thể gửi những demo hoặc gửi những tác phẩm mà bạn đã đã sản xuất cho họ nghe.

Kiếm tiền từ Ghostwriting
Kiếm tiền từ Ghostwriting

Còn nếu như bạn muốn viết những nội dung bài viết trên trang web cho các chủ doanh nghiệp, cho các website đang muốn làm SEO Google thì bạn hãy tham gia vào các group để có thể kiếm những việc làm từ những bài tuyển dụng ở trên đó. Hoặc có thể bạn hãy liên hệ với Riczmoz, bên mình cũng đang nhận những cộng tác viên viết bài như vậy. Bạn đừng ngại khi mình không có khả năng viết bài vì Riczmoz có có một khóa hướng dẫn về viết content trên website, bạn có thể đăng ký tại đây.

Thù lao các bạn sẽ được tính như thế nào?

Phần này Riczmoz cũng vừa chia sẻ ở phần trên một chút. Thì để mà chi tiết hơn, nếu như bạn viết bài SEO cho website thì bạn sẽ được nhận tiền theo số lượng chữ, có thể là từ 30 đến 100 ngàn thậm chí đến 200.000 trên 1.000 chữ, cứ thế chúng ta cứ nhân lên, tùy thuộc vào chất lượng và yêu cầu của bài viết đó ra sao.

Chi tiết video Ghostwriter là gì?:

Ưu nhược điểm của Ghostwriter

Ok đây sẽ là phần cuối chúng ta nói về ghost-writer và ghost-writing. Khi bắt đầu với ghostwriting thì bạn sẽ nhận được gì và bạn sẽ mất gì.

Về ưu điểm của nghề ghost-writer thì như các bạn cũng đã thấy nãy giờ bên trên Riczmoz cũng đã chia sẻ rất là nhiều. Tóm lại là bạn sáng tạo nội dung bằng hình thúc viết cho người khác, rồi bạn sẽ nhận được tiền thù lao xứng đáng.

Nhược điểm là gì? nhược điểm của ghostwriting gần như là không có, chỉ có là bạn không được ghi danh cho những tác phẩm của mình, tuy nhiên điều đó không quan trọng, đôi lúc nó là một lợi ích dành cho bạn, bởi lẽ bạn không phải chịu bất cứ trách nhiệm gì về việc ẩn danh.

Link tải tài liệu Marketing cho các bạn tại đây.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Riczmoz tới cho các bạn về Ghostwriter là gì cũng như là Ghostwriting, hi vọng nó sẽ giúp ích được cho các bạn hiểu hơn về thuật ngữ này. Và hi vọng trong tương lai Riczmoz có thể được hợp tác với các bạn trong việc viết bài chuẩn SEO.

4.9/5 - (9 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
[link="#popupdk"] [link="#popupdk2"]