Tổng hợp các thuật ngữ quảng cáo Facebook thông dụng

Các thuật ngữ trong quảng cáo Facebook

Riczmoz chào các Facebook Adser nhé! Đây là bài viết chứa tất cả các thuật ngữ quảng cáo Facebook quan trọng và cực kỳ hay sử dụng. Chính vì thế bạn cần nắm rõ các thuật ngữ này để có thể giao tiếp và làm việc một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn trong Digital Marketing nói chung và quảng cáo Facebook ads nói riêng. Và quan trọng là giải thích cực kỳ dễ hiếu ngắn gọn, không lòng vòng. Ok bắt đầu thôi!

Via

Via là nick Facebook thật. Facebook chính chủ của bạn là một con via. Via (nick Facebook) mình dùng hằng ngày để đăng ảnh, video, trạng thái cuộc sống bình thường nhưng trong quảng cáo Via dùng để lên chiến dịch quảng cáo, quản lý tài sản trong BM, và còn rất nhiều tác dụng khác khi bạn chạy ads sẽ gặp phải.

Clone

Clone là nick giả mạo, nick tạo không bạn bè thật hoặc là một nick phụ của một người nào đó. Tóm lại clone hay acc clone là những tài khoản Facebook không dùng thường xuyên, không chú trọng hoặc không phải người thật.

Ranh giới giữa clone và via rất mong manh vì đều là nick Facebook. Dân chạy ads hay gọi chung là Via cho nhanh.

BM

BM là viết tắt của chữ Business Manager là tài khoản quản lý doanh nghiệp. Trong BM sẽ quản lý rất nhiều tài sản thuộc doanh nghiệp liên quan tới Facebook như Trang Fanpage, tài khoản quảng cáo, tài khoản Instagram, tài khoản WhatsApp, Ứng dụng, Pixel chạy chuyển đổi,… Cá nhân có thể tạo được tài khoản doanh nghiệp được, nếu là doanh nghiệp tạo có thể chủ động xác minh các thông tin như giấy phép kinh doanh.

BM có thể gọi là “bê mờ”, “bi em”, tài khoản doanh nghiệp, trình quản lý kinh doanh. Một thuật ngữ Facebook ads có nhiều tên gọi nhưng nó chỉ là 1!

VPCS

VPCS là viết tắt của chữ Vi Phạm Chính Sách. VPCS là từ dũng để nói tới các ngành hàng và từ ngữ vi phạm các tiêu chuẩn chính sách quảng cáo của Facebook.

VPCS cũng có mức độ nhẹ, nặng và rất nặng. Để lên được các quảng cáo về những loại này đòi hỏi bạn cần có kinh nghiệm và biết cách lách. Muốn biết rõ thì nên tham gia để hóng hớt các tuyệt chiêu đó từ Group của Riczmoz tại đây.

VOI

Voi là từ gọi nhanh của invoice, invoice hay voi là tài khoản cao cấp của Facebook cấp cho các doanh nghiệp có sức chạy quảng cáo lớn, những tài khoản này có ngưỡng chi tiêu, thanh toán cực cao đến tiền tỷ. Voi là tài khoản rất uy tín và các chiến dịch được tạo bởi tài khoản này được duyệt rất nhanh. Những tài khoản này được quản lý bởi các doanh nghiệp và sơ ý bị hack, những người hack được sẽ lên các cộng động nhận chạy chiết khấu rate 30 đến 50%. VOI bị hack đem chạy là một hình thức chạy bùng.

Scan

Scan là những tài khoản quảng cáo đã hoặc đang chạy quảng cáo bị hack, nếu trong tài khoản còn add thẻ được gọi là Scan live thẻ. Scan đa phần là các tài khoản quảng cáo của nước ngoài.

Scan có độ trust (uy tín) cao nên thường được dùng để chạy quảng cáo cho những mặt hàng VPCS.

Chạy bùng

Chạy bùng là gì? Chạy bùng là chạy quảng cáo không trả tiền cho nền tảng. Có rất nhiều cách thức để chạy bùng từ cơ bản tới nâng cao, từ ít cho tới nhiều. Chạy bùng dẫn tới hệ lụy cho Fanpage, TKQC (tài khoản quảng cáo) rất nhiều, có thể bị khóa luôn hoặc ở dạng treo, quảng cáo sẽ bị đắt lên,…

Chạy Sạch

Chạy sạch được chia làm 2 kiểu là chạy sạch 1 nửa và chạy sạch 100%. Chạy sạch 100% là chạy hàng sạch, sản phẩm sạch không vi phạm chính sách của Facebook và trả tiền cho nền tảng (không bùng). Còn chạy sạch 1 nửa là có trả tiền cho nền tảng nhưng mặt hàng hoặc nội dung vi phạm tiêu chuẩn quảng cáo của Facebook.

Dưới đây là một video chi tiết của Riczmoz phân biệt sự khác nhau giữa chạy sạch và chạy bùng:

Khuyến khích mọi người chạy sạch, kinh doanh thật, kiếm tiền chân chính.

Camp

Camp là gì? Camp là viết tắt của chữ Campaign nghĩa là chiến dịch. Để chạy quảng cáo sẽ phải tạo chiến dịch quảng cáo, nhưng khi chạy ads kể cả Facebook, Google, TikTok hay Zalo đều rất ít khi gọi là tạo chiến dịch, lên chiến dịch mà sẽ được gọi là lên camp, tạo camp mới.

Vít là gì? Scale chiến dịch là gì?

Vít hay scale là 2 thuật ngữ dùng để nói đến việc đẩy ngân sách quảng cáo lên một cách thật nhanh khi quảng cáo đang hiệu quả.

Có rất nhiều cách để vít, scale như nhân camp, nhân nhóm, tăng với số lượng lớn và vô tội vạ. Nếu thời điểm hiện tại bạn còn chưa biết nhân camp hay nhân nhóm thì nên xem ngay video bên dưới của Riczmoz:

Lead/Data

Lead hoặc Data là 2 từ nói về thông tin khách hàng thu về, ở các quốc gia khác thì data hay chạy để thu là email và số điện thoại, ở Việt Nam chủ yếu là chạy lấy số điện thoại và tư vấn bán hàng. Phổ biến nhất là các dịch vụ, event, sản phẩm thực phẩm chức năng, bất động sản,…

1m1, 1m2 là gì?

1m1 là 1 triệu 1 (1.100.000 VND), 1m2 là 1 triệu 2 (1.200.000 VND), đây là giới hạn chi tiêu của tài khoản quảng cáo theo từng ngày.

Để nắm trọng các kiến thức chuyên sâu và thực tế thì không thể bỏ qua khóa học chạy quảng cáo trên Facebook của Riczmoz được.

Target

Target tiếng Anh là mục tiêu, trong quảng cáo Facebook target được hiểu là nhắm đối tượng như thế nào, nghĩa là bạn muốn chạy quảng cáo tới vị trí nào, độ tuổi ra sao, dùng thiết bị gì, dùng ngôn ngữ nào, có sở thích ra sao, tình trạng hôn nhân,…

Target chuẩn sẽ có tệp khách hàng tiềm năng, tỉ lệ chốt cao nhưng target tầm bậy làm chiến dịch quảng cáo đắt đi và lãng phí ngân sách khủng khiếp. Xem ngay video nói về 4 sai lầm trong target quảng cáo Facebook để tiết kiệm chi phí nhé:

Via 902

Via 902 là gì? Thuật ngữ via 902 dùng để nói tới một trong các loại via kháng, nghĩa là đã bị khóa và được kháng nghị thành công. Via 902 có 2 loại là via 902 3 dòng xanh (3 line green tick), và via 902 2 dòng xanh 9 (2 line green tick) còn được gọi là via xác minh danh tính (via xmdt).

Via 902 live ads là một trong các loại via khỏe chuyên để lên camp, cầm dàn tkqc và kháng nghị. Giá bán của via 902 trung bình từ 100 – 200k/acc.

via 902 3 dòng xanh
Via 902 3 dòng xanh 93 line green tích)
via 902 2 dòng xanh xmdt
Via 902 2 dòng xanh (2 line green tích)

Muốn hỏi đáp thêm về Facebook tham gia ngay vào group Riczmoz Quảng Cáo Facebook – Hỏi Đáp!

Via cổ, page cổ

Via là gì thì bạn đã được Riczmoz giải thích bên trên rồi, Page là Fanpage. Vậy via cổpage cổ là gì? cổ ý nói là những tài khoản đã tạo trong thời gian lâu, hay còn gọi là tuổi đời lâu. Ví dụ bạn lập 1 nick Facebook vào năm 2015 được gọi là 1 con via cổ, page tương tự như vậy.

Limit

Limit là gì? Limit tiếng anh của nghĩa là giới hạn, trong quảng cáo Facebook limit là giới hạn chi tiêu của tài khoản quảng cáo, gọi chuẩn là limit chi tiêu TKQC. Mỗi tài khoản quảng cáo sẽ có giới hạn chi tiêu (limit) khác nhau, có thể là 230k, 580k, 1m1, 1m2, 5m8, 32m,… Lưu ý limit chi tiêu là theo ngày.

Còn nolimit nghĩa là không giới hạn chi tiêu theo ngày đối với tài khoản quảng cáo đó.

limit là gì
Ví dụ về limit

Bạn hình dung là bạn có thể và đang muốn chạy quảng cáo 5 triệu/ngày nhưng tài khoản quảng cáo của bạn chỉ có thể chạy được 1m1/ngày thì bạn phải có các giải pháp phá limit hoặc có thêm TKQC khác để chạy. Liên hệ Riczmoz để biết thêm chi tiết.

Budget

Budget nghĩa là ngân sách, ngân sách chạy quảng cáo bạn hoàn toàn tự đặt ra, có thể là ngân sách hàng ngày, ngân sách trọn đời, trong ngân sách hàng ngày và ngân sách trọn đời có ngân sách chiến dịch và ngân sách nhóm. Tóm lại là số tiền bạn muốn chạy quảng cáo.

Landing page

Landing page khác ladipage nhé các bạn. Landing page là trang đích, landing page là những trang bán hàng, chuyên để chạy ads, là trang ở giai đoạn tìm khách hàng mua hàng, đăng ký dịch vụ.
Ví dụ https://riczmoz.com/dich-vu-quang-cao-google/ cũng là một Landing Page.

Rate

Rate là 1 trong các thuật ngữ chạy quảng cáo Facebook được hiểu là giá %, khi bạn đi thuê dịch vụ quảng cáo chẳng hạn, thì sẽ có rate phí phải trả, mua bán nguyên liệu, thuê chạy VOI, Scan, giao dịch các thứ cũng hay dùng rate.

Ads Manager

Ads Manager còn gọi là trình quản lý quảng cáo, bạn có thể truy cập vào trình quảng cáo Facebook bằng 1 cách:

 • Truy cập vào tạo Trình quản lý quảng cáo ngay dưới tên Facebook cá nhân
 • Truy cập bằng đường link: Facebook.com/pe
 • Truy cập trực tiếp vào link: https://adsmanager.facebook.com/adsmanager/
 • Còn một số cách khác

15 Thuật ngữ về các chỉ số quan trọng trong quảng cáo Facebook

 1. CPM (Cost Per Mille): Chi phí trung bình cho 1.000 lượt hiển thị. Trong tiếng Latinh mille có nghĩa là hàng nghìn, vì vậy CPM còn có thể gọi là cost per thousand – Thanh toán mỗi nghìn.
 2. CTR (Click Through Rate): Tỉ lệ % giữa lượt nhấp chia cho số lượt hiển thị quảng cáo.
 3. CPC (Cost Per Click): Chi phí cho mỗi lượt click vào quảng cáo. Facebook chỉ tính tiền trên lượt hiển thị.
 4. CPR (Cost Per Result): Chi phí cho mỗi kết quả.
 5. CPA (Cost Per Action): Chi phí cho mỗi lượt hành động.
 6. CPL (Cost Per Lead): Chi phí cho một thông tin khách hàng (email, số điện thoại,…)
 7. CPO (Cost Per Order): Chi phí cho mỗi đơn đặt hàng.
 8. CPS (Cost Per Sale): Chi phí cho mỗi đơn hàng thành công.
 9. Conversion: Chuyển đổi
 10. CR (Conversion rate): Tỉ lệ chuyển đổi
 11. Reach: Người tiếp cần
 12. Impressions: Lượt hiển thị
 13. Tần suất: Số lần trung bình mỗi tài khoản trong Trung tâm tài khoản nhìn thấy quảng cáo của bạn.
 14. CBO (Campaign Budget Optimization): Tối ưu hóa ngân sách chiến dịch, bật ngân sách chiến dịch có nghĩa là đang dùng CBO.
 15. ROI (Return On Investment): Tỉ lệ lợi nhuận.
  ROI Marketing = Lợi nhuận ròng / Chi phí đầu tư = (Tổng doanh thu – Chi phí Marketing) / Chi phí Marketing

TỔNG KẾT

Trên đây là các thuật ngữ bắt buộc sẽ gặp phải nếu bạn chạy quảng cáo Facebook. Với một người mới bạn có thể còn lạ lẫm và có thể là lần đầu tiên biết tới các thuật ngữ này, nhưng đừng lo, các kiến thức thực tế và chuẩn nhất sẽ được Riczmoz cập nhật thường xuyên. Nhớ kết nối với Riczmoz để đi nhanh hơn bạn nhé:

©Bản quyền bài viết thuộc về Riczmoz Agency  & Academy:

» Website
» Group
» Fanpage
» Khóa học Facebook

4/5 - (4 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
[link="#popupdk"] [link="#popupdk2"]